Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh hiện là một loại rau được nhiều người lựa chọn để dùng hàng ngày vì vô số các giá trị dinh dưỡng mà nó mang đến cho sức khoẻ lẫn sắc vóc cho người tiêu dùng. Vậy công dụng của súp lơ xanh là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong súp lơ xanh
Về carb: phần nhiều lượng carbs có trong súp lơ – bông cải xanh đều là chất xơ. chính vì thế, chúng rất tốt cho sức khoẻ tim mạch.
Về chất béo: Súp lơ – bông cải xanh không chứa cholesterol & chứa gần như không có chất béo. ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp 1 lượng ít omega 3 ở dạng ALA nên có hiệu quả cao cho sức khoẻ của chúng ta.
Về chất đạm: 91gr súp lơ – bông cải xanh cung ứng đến 2.5gr chất đạm. Chính vì vậy, nó biến thành nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể con người.
Về vitamin & khoáng chất: Trong súp lơ – bông cải xanh có chứa nhiều loại vitamin & khoáng chất đa dạng như vitamin C, A, kali, mangan, photpho giúp đẩy mạnh hệ miễn dịch, bình phục cơ thể & tốt cho xương.
Công dụng của súp lơ xanh
Đẩy mạnh hệ miễn dịch
Trong súp lơ chứa hàm lượng folate & vitamin C vô cùng dồi dào, đây là các thành phần quan trọng tham gia vào công đoạn tăng mạnh sức đề kháng & kỹ năng miễn dịch cho cơ thể.
Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tránh được các vi khuẩn có hại gây nên căn bệnh cảm cúm bình thường như đau đầu, ho, sổ mũi,..
Thải độc tố trong cơ thể- công dụng của súp lơ xanh (Nguồn: Internet)
Cũng như những loại rau củ khác, súp lơ chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao, giúp gan phân giải các chất ô nhiễm, dư thừa rồi thải chúng ra phía bên ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết, bổ sung súp lơ từng ngày cũng là một giữa những cách thức giúp thanh lọc cơ thể hiệu suất cao.
Giúp giảm cân
Súp lơ chứa rất ít calo (khoảng 25 calor/100g súp lơ) và rất dồi dào về hàm lượng chất xơ. Ngoài ra, súp lơ gần như không chứa các loại chất béo, hàm lượng đường vô cùng thấp. Chính vì vậy ai đang theo đuổi chế độ giảm cân thì không thể bỏ qua súp lơ trong thực đơn hàng ngày.
Bên cạnh đó, súp lơ còn xử lý nhanh những luận điểm về táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và “tống khứ” nhanh các chất thải ra khỏi cơ thể.
Xem thêm: Lợi ích của việc tập yoga đối với sức khỏe
Trẻ hóa làn da
Việc bảo vệ làn da khỏi các tác động bên ngoài đang là vấn đề được không ít chị em phụ nữ quan tâm, nhất là trong môi trường mà độc hại không khí đang ở mức báo động.
Bên cạnh đó, chất hóa học glucoraphin trong súp lơ có chức năng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, cho bạn làn da khỏe mạnh, sáng mịn.
Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe
Mái tóc là một trong những bộ phận được dùng làm đánh giá vẻ đẹp phía ngoài của con người, có câu: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, bởi lý do đấy nên chúng ta thường ưu tiên cho việc chăm nom mái tóc thay vì các bộ phận khác trên cơ thể.
Ngoài những phương pháp chăm nom tóc đúng chuẩn, các cô gái cũng hãy nhờ rằng bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong đó có súp lơ. Với hàm lượng vitamin B dồi dào, loại rau này có tác dụng nuôi dưỡng tóc, kích thích sản sinh ra bã nhờn tự nhiên giúp tóc luôn mềm mượt, bồng bềnh & mạnh mẽ.
Xem thêm: Top những loại sinh tố tốt cho súc khỏe
Các điều cần tránh khi ăn rau súp lơ
Không cắt trước khi rửa
Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ bé nằm lẫn ở phía trong, vì thế chớ nên cắt nhỏ dại rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn trọng hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, nếu như có sâu bọ sẽ dễ dàng loại bỏ nội địa.
Không chế biến ở nhiệt độ cao
Đối với súp lơ, bạn không nên nấu nướng quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. hơn nữa, khi nấu nướng kỹ, rau sẽ chuyển qua màu vàng úa, trông không thú vị.
Theo những những người có chuyên môn, nếu như chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
Không ăn ở giai đoạn đầu bầu bí
Dù rằng súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho em bé nhưng nếu như mẹ ăn súp lơ xanh hằng ngày, đặc biệt là khi mới có thai rất có thể giúp tăng rủi ro bị sảy thai. Lý do làvitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Tương tự như súp lơ xanh, nếu như ăn rất nhiều súp lơ trắng hằng ngày thì mẹ bầu cũng có thể có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao.
Xem thêm: Công dụng của rau củ đối vói sức khỏe