Hiện nay, nồi chiên không dầu được xem là một trong những thiết bị không thể thiếu trong không gian bếp của nhiều gia đình. Nhờ tính tiện lợi và dễ sử dụng, nồi chiên không dầu nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực của nhiều người nội trợ. Vậy, nồi chiên không dầu có những ưu điểm nổi bật nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
1. Giảm lượng dầu và chất béo
Khác với cách chế biến món chiên thông thường khi cho thực phẩm ngập trong dầu mỡ, nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đối lưu nóng (sức nóng của không khí) để làm chín thực phẩm bên trong nồi. Cách chiên này đã khiến các món ăn sau khi được chế biến ít dầu mỡ hơn khoảng 70 – 80%. Từ đó, giúp người dùng hạn chế tối đa lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể, phù hợp với những người ăn kiêng, bảo vệ sức khỏe cho những ai mắc các bệnh béo phì, tim mạch…
Đặc biệt, với những loại thực phẩm có sẵn nhiều dầu mỡ như: thịt heo, thịt gà… thì nồi chiên không dầu là một giải pháp tối ưu khiến món ăn trở nên ít dầu mỡ hơn. Ví dụ như cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu rất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vì khi chiên bằng nồi chiên không dầu, loại thực phẩm này sẽ hạn chế bị ngập trong dầu, mang đến chất lượng món ăn tốt hơn.
2. Làm thực phẩm giòn ngon
Thay vì làm chín thực phẩm bằng sức nóng của dầu, nồi chiên không dầu sẽ tạo ra luồng khí nóng để làm chín. Sức nóng này sẽ di chuyển liên tục trong khoang nồi, từ đó khiến thực phẩm dễ dàng chín đều từ mọi phía. Cách làm chín bằng công nghệ đối lưu nóng sẽ giúp thực phẩm có được màu sắc đẹp mắt, giòn rụm bên ngoài và mềm ẩm bên trong.
Cách chế biến kiểu này khiến nhiều người thích mê vì giữ nguyên được độ ẩm và ngọt tự nhiên cho món ăn, giúp món ăn không bị khô hoặc cháy như khi chiên rán bằng chảo. Nhờ ưu điểm trên, nhiều người nội trợ đã tạo ra món nướng hay rán như gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu khiến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ con vô cùng yêu thích.
3. An toàn hơn cho sức khỏe
Nhờ sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm nên nồi chiên không dầu hạn chế được nhiều chất béo, hạn chế được các chất độc hại (bao gồm cả chất gây ung thư) xuất hiện trong quá trình chiên rán hơn. Qua đó, giúp đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe người dùng như: giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, hạn chế các vấn đề sức khỏe liên quan đến tiêu hóa…
Khi dùng nồi chiên không dầu để chiên rán thực phẩm, người dùng cũng hạn chế được tình trạng bị dầu mỡ bắn nổ trong quá trình chiên, cũng không bị khói hay mùi hôi khó chịu ám trong không gian bếp. Từ đó, giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi nấu ăn và giữ cho không gian bếp được sạch sẽ hơn.
4. Tiết kiệm thời gian
Nhờ công nghệ và thiết kế tiên tiến, người dùng dễ dàng điều chỉnh nồi đạt đến nhiệt độ cần thiết một cách nhanh chóng. Khi chiên rán, người dùng cũng không mất nhiều công sức canh chừng hay lật đảo món ăn, giúp rút ngắn được thời gian chế biến.
Nếu so với việc sử dụng dầu rán, việc làm sạch nồi chiên không dầu sau khi sử dụng có phần dễ dàng hơn. Vì nồi chiên không dầu sẽ ít xuất hiện tình trạng cháy khét khi nấu nướng và cũng không có nhiều mùi dầu mỡ khó chịu. Nhờ sử dụng công nghệ đối lưu nóng hiệu quả, nồi cũng tiết kiệm điện năng hơn so với các thiết bị chiên rán thông thường, giúp tiết kiệm chi phí hơn cho gia đình.
Trên đây là những ưu điểm khi chế biến các món chiên rán bằng nồi chiên không dầu. Nhờ sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm mà chiếc nồi này trở nên tiện lợi vô cùng. Hy vọng bạn và gia đình có thể tìm được sản phẩm nồi chiên không dầu ưng ý nhé!